วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2550 พระสงฆ์นำชัยคุ้มภัยใต้ กับคณะพระสงฆ์ 340 รูปที่สมัครไปจำพรรษาที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

  พระอาจารย์.ชาญ ชาโน จากสำนักสงฆ์ป่ากลางบุญ ทำพิธีสำรวจกรรม และตัดเคราห์ ให้กับบรรดาพระสงฆ์ที่สมัคร ไปจำพรรษา กับวัดในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
ในโครงการพระสงฆ์นำชัยดับไฟใต้ ตามดำริของ
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี  น่าภมิใจที่ปีนี้
มีพระสงฆ์สมัครสูงถึง 340 รูป  ที่วัดดอนเมือง

และชวนชมคริปพิธีตัดกรรม ฟัง บทสวดพาหุง  เจริญ สติ เพื่อเป็นมงคลแห่งชีวิต

เป็นไงบ้าง  พิธีตัดกรรม กุศโลบายของ พระอาจารย์ชาญ ชาโน ผู้ที่เดินทางตามรอยพระพุทธเจ้าศึกษา การทำสมาธิ   นานกว่า 40 ปี  จนเจอ ระหัสผ่าน  ของการทำสมาธิ  คล้ายกับช่วงที่พระพุทธเจ้านั่งสมาธิใต้ต้นโพธิ์  

   ในเบื้องต้นต้องทนกับ ทุกข์  การปวด เมื้อย  เห็บ  ชา  จนร่างกายทนไม่ไหว  คนนั่งสมาธิทุกคนจะต้องเจอตรงนี้อาจารย์ว่าเป็นกรรม ใครจะติด นาน เท่าไร   ก็แล้วแต่บุคคล   ผมตอนแรกไม่เชื่อ คิดว่าจะลองดี

   ก็ขอนั่งกับเขาบ้าง  เพราะตรงนี้คาใจตั้งแต่บวชเป็นสามเณร  ที่วัดป่าแดนสงบ  จ.นครราชสีมา  นั่งอย่างไรก็ไม่เข้าใจ  ยุบหนอ พองหนอ    พุทโธ  ก็แล้ว  ไม่เข้าใจ   เวลานั่งเมื่อย เป็นเหน็บก็จะหมด  ทนไม่ได้   

   แต่ อ.ชาญ  ช่วยแนะให้  หายใจเข้า  เต็มปอด  ออก หมดปลอด  เท่านี้    แรกๆก็นั่งหลับตาขำ ประมาณ 30 นาทีแต่พอขาชาแล้ว  มันเจ็บ ปวด  มาก ๆ  ตอนนี้ร่างกายจะกระดุ๊ก กระดิ๊ก  อ.ชาญ บอกว่าเริ่มแล้ว ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ  เพราะธรรมะก็คือธรรมชาติ   หายใจแรงๆ  ออกแรงๆ ยิ่งหายใจเร็วก็รู้สึกว่า เลือดเริ่มขยับ 

ผมก็เร็งหายใจเข้าออก แรง เร็วขึ้น  ความรู้สึกว่าเลือดมันเริ่มแล่น  ตอนนี้มันเหมือนเราตกน้ำ จะจมน้ำให้ได้ต้องพยายามเอาตัวรอดให้ได้  ทุกวิถีทาง  มันทรมารมากๆ    แต่ไม่น่าเชื่อสมาธิตรงนี้ผมมีประมาณ 10 นาทีขาที่แข็ง  ชา ปวด  กลับหายเป็นปกติ   ร่างกายรู้สึกโล่ง ไม่นึกอะไร ไม่เห็นอะไร  ตัวเองรู้สึกถูกปลดปล่อยผมประมาณการว่า ในเมื่องร่างกายเร่งให้หายใจเร็ว เพิ่มปริมาณอ๊อกซิเจน เพิ่มกระบวนการเมดตาบอริซึ่มทำให้ร่างกายเกิดพลัง หนึ่งขึ้นมา เหมือนนักกีฬา ที่แข่งขัน ถ้าเราฝึกบ่อยๆ  พลังดังกล่าวก็สามารถเจอกันได้

     ความเข้าใจก็คิดว่าตรงนี้ มันเหมือนวิชาเดินรมปรานหรือเปล่า   ก็ได้ศึกษาหาความรู้เพิ่ม  เป็นจริงๆ ตั๊กม๊อ  ผู้สร้างวัดเส้าหลิน ได้ใช้เคล็ดการเดิน  และกำหนดลมหายใจตรงนี้  ในการสร้างพลังลมปราน

     ผมกลับมาเจออ.ชาญ  อีกครั้งที่วัดดอนเมือง   เนื่องจากตอนที่ ไปลองดี  เป็นช่วงที่บังเอิญ   และไม่มีเวลาที่จะได้แลกเปลี่ยน  หลังจากได้ปฏิบัติ  แล้วท่านต้องเร่งกลับวัด     มาเจอครั้งนี้ก็ได้แลกเปลี่ยน และได้ความรู้เพิ่มว่า  ถ้าเราพ้นทุกข็ เวทนาตรงนี้ได้  พยายามนั่งต่อจะเป็นสมาธิที่ดี  แต่อย่าไปอวดอ้างว่าเห็นอะไร  เจอเฉพาะตนเท่านั้นใครทำได้เท่าใดก็เป็นเรื่องเฉพาะปัจเจก 

   ผมจึงนำเรื่องราวมาฝากเพื่อนๆชาวบลอค  สำหรับคนที่เคยนั่ง สนใจ  หรือต้องการศึกษาความรู้เรื่องนี้มันเป็นวิทยาศาสตร์ และธรรมชาติ    ส่วนเรื่องฟันมือ  ผมก็สัมผัสมาแล้ว  แต่เจ็บ   เรื่องนี้ไม่ลบหลู่


เครดิต  http://www.oknation.net/blog/jaofoto
         

image
image
image

image

image